Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài viết
Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt tại Roma
Âm thanh

Sáng thứ Bảy 22/1/2022, tại nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn ở Roma, do dòng Chúa Ba Ngôi coi sóc, Đức cha Lazarus You Heung-sik người Hàn Quốc, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.

Hồng Thủy - Vatican News

 

Trong Thánh lễ, 2 phó tế, Vinh-Sơn Vũ Thái Hoà, C.PP.S và Phaolô Phạm Xuân Anh Hào, C.PP.S, đã được thụ phong linh mục và một tu sĩ, Giuse Phùng Văn Ký, C.PP.S, được truyền chức phó tế. Đồng tế và tham dự Thánh lễ có nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân người Việt đang du học, làm việc và sinh sống tại Roma.

 

Trong bài giảng, Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ suy tư về lời của Đức Mẹ trong sự kiện Truyền Tin: “Này tôi là tôi tớ Chúa”, tấm gương phục vụ của Mẹ Maria, và mời gọi các tân chức hãy trở thành những tôi tớ phục vụ.

 

Mẹ Maria - mẫu gương phục vụ

 

Trước hết Đức cha Lazarus nhận định rằng “Với những lời này, Mẹ Maria xác định cuộc đời của Mẹ là một sự phó thác hoàn toàn theo chương trình yêu thương của Thiên Chúa dành cho Mẹ và cho nhân loại”. Theo Đức cha, gương mẫu phục vụ của Mẹ Maria, trong những năm sống âm thầm ở Nadaret, phục vụ Chúa Giê-su và thánh Giuse, có tác động đến hành động khiêm hạ của Chúa Giê-su khi ngài cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly.

 

Từ đó, Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ nhắn nhủ các tiến chức: “Giuse, Vinh-sơn và Phao-lô thân mến, món quà hôm nay Giáo hội trao cho các con là: các con được kêu gọi trở thành thừa tác viên, nghĩa là người phục vụ!”

 

"Kim tự tháp ngược"

 

Đức cha chủ tế không quên nhắc các tiến chức nhớ lời của Chúa Giê-su: “Ai muốn làm lớn trong anh em thì hãy trở nên người phục vụ…” (Mc 10,43 tt.), và lời giải thích của Đức Thánh Cha Phanxicô về “kim tự tháp ngược”: các vị trí trong Giáo hội “giống như trong một kim tự tháp ngược, đỉnh ở dưới đáy. Vì lý do này, những người thực thi quyền hành được gọi là “thừa tác viên”: bởi vì, theo nghĩa gốc của từ này, họ là những người bé nhỏ nhất”. Và thêm nữa: “Đừng bao giờ quên! Đối với các môn đệ của Chúa Giê-su, hôm qua, hôm nay và mãi mãi, thẩm quyền duy nhất là thẩm quyền phục vụ, quyền lực duy nhất là quyền lực thập giá ”(Diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục, 17/10/2015).

 

"Sức mạnh của Thập giá!

 

Cuối cùng, Đức cha khuyến khích các tân chức rằng việc thực hiện sứ vụ mục tử theo cảm hứng từ “sức mạnh của Thập giá” sẽ không khó khăn khi họ theo đặc sủng mà thánh Gaspar del Bufalo, đấng sáng lập dòng đã lãnh nhận, để trở thành chứng nhân cho sứ điệp Thập giá, tập trung vào bửu huyết Chúa Ki-tô đã đổ ra để cứu độ nhân loại. Thêm vào đó, theo Đức cha chủ tế Thánh lễ, các tân chức người Việt Nam còn được truyền cảm hứng bởi tấm gương của khoảng 130 ngàn vị tử đạo, đặc biệt là 117 thánh tử đạo, đã đổ máu vì trung thành với Phúc Âm. Đức cha nói: “Máu của các ngài cũng quý giá, như của Chúa Kitô, đã tạo nên Giáo Hội Việt Nam vững mạnh và sống động, trong đó đức tin và ơn gọi của anh em cũng được nảy sinh.”

 

Chia sẻ của Tân Linh Mục

 

Sau Thánh Lễ, tân linh mục Phaolô Phạm Xuân Anh Hào chia sẻ về ơn gọi và mong ước của mình:

 

 

Lên đầu trang
Các bài khác cùng chủ đề: