Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài viết
Cái chết hạnh phúc trong tay người vợ yêu, sau khi rước Mình Thánh Chúa
Cha Sergio Argüello Vences, một linh mục ở Tây ban nha, đã được mời cử hành lễ tạ ơn, mừng 50 năm thành hôn của ông bà Benito và Acacia. Đó là một thánh lễ tràn đầy cảm xúc, bắt đầu từ việc cha đã đến trễ 15 phút vì phải đến bệnh viện để giải tội cho một bệnh nhân nữ. Cha đã kể lại sự ra đi đột ngột của ông Benito, khi đang khiêu vũ, trong tay người vợ của mình. Câu chuyện mới nghe qua tưởng như một thảm kịch, nhưng thật ra là một chứng từ của tình yêu hôn nhân.

eucharist.jpg

 

Cha Argüello kể:

 

Trong bải giảng, tôi đã yêu cầu 7 người con của ông bà cám ơn cha mẹ của họ về tất cả những điều mà ông bà đã làm cho các con. Đã có nhiều tiếng cười cũng như những giọt nước mắt, hiển nhiên đó là tình yêu của tất cả mọi người họ dành cho nhau, đặc biệt là đôi vợ chồng. Họ dành cho nhau những cái nhìn âu yếm ngọt ngào và lợi dụng mọi cơ hội, mọi giây phút để nắm tay nhau và bày tỏ tình yêu mãnh liệt họ dành cho nhau.

 

Sau Thánh lễ, họ đã mời tôi đến dự bữa cơm tối và tôi vui lòng nhận lời họ. Sau khi ăn xong, ông Benito đã cám ơn vợ về 50 năm cùng chung sống, và nói đùa với vợ mình rằng nếu mà bà ở vào vị trí của ông chắc bà sẽ bỏ ông ngay lập tức. Bà Acacia, nghẹn ngào trong nước mắt, cám ơn Chúa vì bà đã có thể làm cho gia đình luôn luôn gần Thiên Chúa và vì những cố gắng của ông để không ai phải thiếu thốn bao giờ. Chắc chắn họ là đôi vợ chồng gương mẫu và trong khi cùng khiêu vũ một bản nhạc điệu valse, hai ông bà như trở thành đôi chim uyên phải lòng nhau.

 

Vì tôi không khiêu vũ, nên tôi ngồi nói chuyện với những người con gái của họ. Họ đã kể cho tôi biết cha của họ là một người đạo đức, gần Thiên Chúa, nhưng người luôn làm cho gia đình vui vẻ lại là bà mẹ. Chúng tôi đang nói chuyện thì đột nhiên mọi người bắt đầu la hét. Ban đầu tôi không hiểu điều gì đang xảy ra cho đến khi tôi nghe tiếng kêu “đưa linh mục đến đây!”. Tôi đi đến gần và nhìn thấy ông Benito đang nằm trên sàn nhà. Ông vừa mới bị nhồi máu cơ tim và đang nắm chặt tay vợ mình. Tôi nhanh chóng ban các nghi thức cuối cho ông và ông ôm lấy vợ và nói với bà: “Tôi yêu bà rất nhiều. Bà là món quà lớn nhất mà Chúa Cha đã ban cho tôi.” Và vào lúc ấy, ông thở hơi cuối cùng và qua đời. Bà Acacia, vẫn ôm chồng trong tay, thì thầm với ông: “Tôi luôn nói với ông là chúng ta phải chết trong hạnh phúc, và nhìn kìa, ông đã ra di khi đang khiêu vũ, đang khiêu vũ với tôi.”

 

Tôi không thể tin nổi điều đã xảy ra. Ông Benito vừa qua đời trong vòng tay của vợ mình đúng vào ngày họ kỷ niệm 50 năm thành hôn, có 7 người con ở bên cạnh, cùng với 27 đứa cháu nội ngoại, 4 đứa chắt và rất nhiều người yêu thương họ. Tôi tin là Chúa đã cho tôi ở đó, vào giây phút đó, chứng kiến giây phút cảm động đó vì Ngài dành điều gì đó cho tôi. Tôi đã hy vọng, mong muốn là mình có thể qua đời như người đàn ông này, vừa lãnh nhận Mình Thánh Chúa, đang yêu và khiêu vũ, và tôi hoàn toàn chắc chắn rằng Thiên Chúa muốn chúng ta hạnh phúc, bởi vì dấu chỉ hữu hình đầu tiên của một Kitô hữu, của một nhà thần bí và một vị thánh là niềm vui, và do đó, giống như những Kitô hữu tốt, chúng ta phải sống một cuộc sống tốt, hạnh phúc trong mỗi giây phút và chuẩn bị để đi đến bên Chúa.

 

Vừa trở về nhà, tôi đi vào nhà nguyện ngay. Tôi cần gặp Chúa Giêsu Thánh Thể và trò chuyện với Chúa: “Lạy Chúa giàu lòng dịu dàng và hân hoan, con cầu cùng Chúa, với cả trái tim, cho tất cả các con cái của Chúa. Xin ban cho chúng con niềm vui ở gần bên Chúa, để cho vinh quang của Chúa tràn ngập chúng con và chúng con có thể tỉnh dậy từ hôn mê, là điều ngăn cản chúng con hạnh phúc. Xin làm cho tất cả và từng người con của Chúa có thể vui mừng về điều tốt của người khác và ao ước được chết như ông Benito: vào cuối Thánh lễ, hạnh phúc và đang khiêu vũ.”

 

Tôi tràn đầy hy vọng và tôi đã nghe thấy tiếng nói rõ ràng với tôi: “Sergio, Cha đã dựng nên các con để các con hạnh phúc. Nó tùy thuộc vào việc các con chiến đấu cho điều này và Ta sẽ luôn ở đây để giúp đỡ các con. Ta ao ươc thấy các con hạnh phúc!” Con cám ơn Chúa của con, bởi vì các chương trình của Chúa thật hoàn hảo. Con sẽ làm tất cả những điều con có thể để cái chết đón nhận con khi con đang làm vinh danh Chúa, đang yêu thương cuộc sống mà Chúa đã ban cho con, biết ơn những người ở xung quanh con và khiêu vũ với niềm vui bởi vì con được thúc đẩy để sống cách tràn đầy cơ hội to lớn mà Chúa đã cho con đến trong thế giới.”

 

Tôi đang định đi ra thì Chúa Giêsu muốn nhắc tôi một điều: “Hãy nhớ rằng con là một trong những người Ta gửi đi; giờ đây hãy gieo rắc nơi tất cả các con cái của Ta những ước muốn đẹp đẽ này.”

 

(Hồng Thủy, RadioVaticana 19.05.2017/ Aleteia.it 14/04/2017

Lên đầu trang
Các bài khác cùng chủ đề: