Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài viết
Học nơi Thánh Giuse
Mấy ngày nay, tôi thường được Chúa nhắc nhủ hãy đến với Thánh Giuse. Vâng lời Chúa, tôi đã đến với Thánh Giuse.
 

DCBuiTuan.jpg

1.

Mấy ngày nay, tôi thường được Chúa nhắc nhủ hãy đến với Thánh Giuse. Bởi vì, hơn bao giờ hết, lúc này tôi rất hoang mang lo sợ trước một tình hình đang liên tiếp xảy ra những biến cố bất ngờ đe doạ sự bình an của Đất Nước và của Hội Thánh.

 

2.

Vâng lời Chúa, tôi đã đến với Thánh Giuse. Vị thánh xưa được Chúa chọn để bảo vệ Đức Mẹ và Chúa Cứu Thế là con người suốt đời chỉ biết phục vụ âm thầm.

 

3.

Ngài thương tôi, và âm thầm chia sẻ cho tôi cách Ngài đã chọn, để sống ơn gọi của Ngài trong những biến cố xảy ra.

 

Ngài dẫn tôi vào một biến cố chính trị, mà tôi đã từng nghe, một biến cố đã đụng đến Đức Mẹ Maria đang mang thai, và đã đụng đến Ngài. Biến cố lịch sử đó là lệnh của hoàng đế Augustô truyền kiểm tra dân số trong toàn quốc. Ai nấy phải về nguyên quán mà khai tên tuổi.

 

Ngài đưa Đức Mẹ về Bêlem là quê quán của Ngài. Đến đó, Ngài gặp một biến cố khác, đó là biến cố xã hội. Cảnh ông bà không tìm được chỗ trọ trong thành.

 

Những biến cố bất ngờ đó lại cộng thêm một biến cố khác, đó là biến cố gia đình. Đã đến lúc Đức Mẹ sinh con.

 

4.

Ba biến cố xảy ra đó làm nên một áp lực lớn cho người được Chúa trao trách nhiệm. Ngài có thể có những chọn lựa khác nhau. Ngài đã cầu nguyện. Và Chúa đã soi sáng cho Ngài mở ra một hướng bất ngờ, đó là hướng cộng tác vào con đường làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa.

 

5.

Hướng tình yêu đó là dấn thân bước xuống thân phận của kẻ nghèo hèn. Cụ thể là chọn hang đá nơi trú ngụ của đoàn chiên ngoài đồng. Để hoà mình vào thân phận những kẻ khốn cùng, cô đơn, hèn yếu.

 

Chọn lựa đó của Thánh Giuse trước những biến cố xảy ra như thế đã tự nó nói lên tình yêu của Chúa Giêsu, đó là tình yêu khiêm nhường, tình yêu hy sinh, tình yêu từ bỏ chính mình, tình yêu cứu độ.

 

6.

Tình yêu ấy sau này đã được thánh Phaolô mô tả như sau: 
“Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Nhưng Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến chết, chết trên thập giá. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người” (Pl 2,6-9).

7.

Những gì Thánh Giuse dạy tôi đã giúp tôi rất nhiều trong việc chọn cho mình một hướng đi trước những biến cố, dù là xã hội, dù là chính trị, dù là kinh tế, dù là tôn giáo, dù là riêng tư.

 

Hướng đó là tình yêu.

 

Chọn hướng tình yêu ở đây là chọn một tình yêu như của Thánh Giuse, và như của Chúa Giêsu.

 

8.

Xác định như vậy, chính là để cảnh giác tôi khỏi rơi vào những thứ gọi là tình yêu, nhưng là tình yêu giả tạo, thậm chí còn là thứ tình yêu chỉ có ngoài vỏ, bên trong lại là nội dung độc ác.

 

9.

Muốn có hướng mở ra tình yêu chân thật trước những biến cố xảy ra hằng ngày, tôi thấy tôi rất cần tỉnh thức và cầu nguyện. Thánh Giuse xưa đã luôn tỉnh thức và cầu nguyện. Nhờ Chúa soi sáng, dẫn dắt và bổ sức, Ngài mới trung thành được với hướng tình yêu dấn thân một cách khiêm nhường lạ lùng như vậy.

 

10.

Ngài dấn thân mà rất âm thầm. Ngài từ bỏ mình, mà không chút nào tự phụ tự đắc. Ngài như chôn vùi mình trong niềm tin yêu phó thác. Ngài không làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình (x. Pl 2,3). Ngài chịu muôn vàn đau đớn, mà vẫn tìm được hạnh phúc nơi Chúa là tình yêu.

 

11.

Tới đây, tôi nhớ tới một lời cầu, mà những năm trước đây, tôi hay nói với Thánh Giuse. Tôi cầu xin thế này: “Tháng Ba là thánh kính Thánh Giuse. Con hơi sợ tháng đó. Bởi vì kinh nghiệm cho con thấy: trong nhiều tháng Ba của đời con, đã có những biến cố xảy ra khiến phải mất người mất của. Con hiểu là những gì đã xảy ra đó đều có mục đích dạy con về sự từ bỏ cần có trong tình yêu cứu độ. Con hiểu, nhưng con sợ. Xin Thánh Giuse thương giúp con”.

 

12.

Hôm nay, tôi cũng nói lại với Thánh Giuse lời cầu trên đây.

 

Tôi tin Thánh Giuse là người được Chúa sai vào lịch sử, để làm chứng cho tình yêu Chúa. Ngài đã là một chứng nhân đích thực, ngay chính ở sự Ngài đã rất âm thầm khiêm tốn và từ bỏ mình, hết mình vâng phục thánh ý Chúa.

 

Xin Thánh Giuse thương cầu xin cho tôi cũng được là nhân chứng như Ngài. Tôi rất yếu đuối hèn mọn, mỗi ngày như bắt đầu lại hướng đi tình yêu. Bắt đầu, rồi lại bắt đầu lại. Chỉ vì yếu đuối. Nhưng trong sự yếu đuối ấy tôi đã gặp được Chúa là tình yêu thương xót. Thánh Giuse đã dạy tôi từng bước nhỏ. Xin cảm tạ Ngài. Trong tay Ngài, tôi phục vụ Hội Thánh và Quê Hương yêu dấu của tôi.

 

13.

Hội Thánh và Quê Hương của tôi đang rất cần được đổi mới. Một đổi mới quan trọng, mà Chúa muốn, là đổi mới con người. Mô hình đổi mới là “con người công chính”, như thánh Giuse (Mt 1, 19). Thánh Giuse sống công chính nhờ luôn sống trong Chúa, luôn vâng phúc ý Chúa. Khiêm nhường, mau mắn, chăm chỉ, nhiệt thành, tế nhị, mang trong mình hạt giống tình yêu Thiên Chúa. Ngài được sai đến với chúng ta. Hãy đón nhận Ngài. Hãy bắt chước Ngài. Hãy cộng tác với Ngài.

 

Long Xuyên, ngày 22.02.2016

Lên đầu trang
Các bài khác cùng chủ đề: