Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài viết
VIỆC TỐT - VIỆC XẤU

Việc Tốt - Việc Xấu

21-02-2013 9:29 pm

 

Một người đàn bà nướng bánh mì cho gia đình mình và làm dư ra một cái để cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài cho người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Hàng ngày, có một người gù lưng đến lấy ổ bánh mì.  Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời sau đây:

 

“Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!”

 

Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày, người gù lưng đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu :

“Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!”

 

 Người đàn bà rất bực bội. Bà thầm nghĩ, "Không một lời cám ơn, ngày nào người gù này cũng đến lấy bánh ta làm rồi lải nhải giai điệu khó chịu ấy!  Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”

 Một ngày kia, không chịu được nữa, bà quyết định cho người gù đi khuất mắt.

Bà tự nhủ, “Ta sẽ làm cho hắn mất dạng.” Và bà đã làm gì ? Bà cho thuốc độc vào ổ bánh mì dư bà làm cho người gù !  Khi bà sắp sửa bỏ ổ bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ, đôi tay bà bỗng run lên.

Bà hốt hoảng, “Ta làm gì thế này?”

Ngay lập tức, bà ném ổ bánh có thuốc độc vào lửa và vội làm một cái bánh mì ngon lành khác rồi đem để lên thành cửa sổ.

 

 Như mọi khi, người gù lưng đến, ông ta lấy bánh và lại lẩm bẩm:

“Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người.”

 

 Ông ta cầm ổ bánh đi cách vui vẻ mà không biết rằng trong lòng người đàn bà đang có một trận chiến giận dữ. Mỗi ngày, khi người đàn bà đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà đều cầu nguyện cho đứa con trai đi xa tìm việc làm.  Đã nhiều tháng qua, bà không nhận được tin tức gì của con. Bà cầu nguyện cho con trở về nhà bình an. Buổi chiều hôm đó, có tiếng gõ cửa.  Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng trước cửa.  Anh ta gầy xọp đi. Quần áo anh rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả và mệt. Khi trông thấy mẹ, anh ta nói:

“Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình cả dặm đường, con đã ngã gục vì đói, không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường. Nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang, con xin ông ta cho con một chút gì để ăn, và ông ta đã quá tử tế cho con nguyên một ổ bánh mì ngon. Khi đưa bánh cho con, ông ta nói: “Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi!”

 

 Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc.  Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã.  Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết !

 Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói có ý nghĩa đặc biệt của người gù lưng:

“Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!”

 

 Lạy Chúa,

Xin hãy gia ơn để chúng con biết luôn luôn làm việc tốt và không ngừng làm việc tốt, ngay cả khi việc tốt chúng con làm không được ai biết đến lúc ấy.

Khuyết Danh

Lên đầu trang
Các bài khác cùng chủ đề: