Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
“Chúng tôi vẫn muốn là người công giáo”: một nhóm giáo dân Đức từ chối “Con đường đồng nghị”

Một nhóm giáo dân Đức bác bỏ “Con đường đồng nghị: “Chúng tôi muốn là người công giáo ở lại trong đạo công giáo”.

Bà Birgit Kelle, phát ngôn viên của nhóm thế tục Đức Neuer Anfang (Khởi đầu mới), trong một phỏng vấn ngày 29 tháng 5 với EWTN Noticias, giải thích các thành viên của nhóm từ chối Con đường đồng nghị do Giáo hội Đức khởi xướng vì họ muốn “vẫn là người công giáo”.

Sáng kiến thế tục này đã được đưa ra cách đây hai năm, khi các giám mục và nhiều nhà lãnh đạo giáo dân Đức bắt tay vào con đường đồng nghị gây tranh cãi.

Được Ủy ban Trung ương công giáo Đức (ZdK) và Hội đồng Giám mục Đức tổ chức, Con đường Thượng hội đồng ở Đức bắt đầu năm 2019. Tháng 3 năm nay, Con đường này đã thông qua các biện pháp đưa hệ tư tưởng giới tính vào giáo dục công giáo, phong chức phó tế cho phụ nữ, ban phép cho các kết hợp đồng tính, bình thường hóa việc giáo dân giảng thánh lễ và yêu cầu Vatican “xem lại” kỷ luật về đời sống độc thân của linh mục.

Bà Kelle nói với hãng tin EWTN Noticias, hiệp hội của bà  tìm cách làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe, tập trung “vào một khởi đầu mới thực sự ở Đức,” vì nó đại diện cho “nhiều người công giáo chính thống quan tâm đến con đường đồng nghị và các quyết định của nó.” Bà nhấn mạnh: “Các quan chức giáo dân là một phần của con đường đồng nghị, được bổ nhiệm để đại diện cho giáo dân bình thường, nhưng lại không phải như vậy. Những người công giáo bình thường ngồi trong nhà thờ ngày chúa nhật đã không tham gia vào quá trình này, vì thế chúng tôi không được lắng nghe. Chúng tôi không chống lại điều gì đó, nhưng chúng tôi đang cố gắng giáo dục điều gì đó dựa trên những gì Chúa Giêsu dạy và đặc biệt là sự hiệp nhất của Giáo hội công giáo.” Bà lấy làm tiếc: “Cuộc tranh luận, các tài liệu, các quyết định, mọi thứ đều khẳng định nỗi sợ của chúng tôi, sợ họ (Con đường Thượng hội đồng ở Đức) không muốn cải cách Giáo hội, nhưng muốn một học thuyết mới cho Giáo hội công giáo. Và điều này làm cho chúng tôi ở Đức bị đoạn tuyệt với phần còn lại của Giáo hội.”

Bà cho biết, tháng 1 vừa qua, nhóm đã gởi cho Đức Phanxicô một thư bày tỏ mối quan tâm của nhóm và năm ngoái ngài đã gởi cho bà một bản tuyên bố mà ngài đã chuẩn bị về chủ đề này.

Về các hoạt động của nhóm, bà cho biết: “Chúng tôi tổ chức các hội nghị trong lĩnh vực học thuật và các hội nghị đặc biệt dành cho các linh mục, vì chúng tôi thấy hàng ngày, một số người công giáo không muốn thực hiện các con đường đồng nghị và các nghị quyết của họ trong các cộng đồng. Nhưng những người công giáo này bị rất nhiều áp lực khi đây là một loại tuyên truyền để không thực hiện những điều rõ ràng trái ngược với giáo huấn công giáo.

Bà kêu gọi “Giáo hội công giáo trên toàn thế giới nên can thiệp vào nước Đức. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Giáo hội công giáo toàn cầu và chúng tôi phải đối diện với các giám mục và lãnh đạo giáo dân bác bỏ mọi phản đối của chúng tôi về những gì đi ngược với Rôma, với giáo hoàng và Vatican.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Lên đầu trang