Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Chúc lành cho các cặp đồng phái: Vạ tuyệt thông

Linh mục giáo luật gia Gero Weishaupt nhắc nhở rằng giáo luật thật rõ ràng về hình phạt dành cho những người chúc lành cho các cặp đồng phái.


gero_p__weishaupt.jpg
Linh mục Gero Weishaupt | Vatican News


Tuyên bố với trang mạng Công giáo Áo Kath.net, hôm 3/5/2021 vừa qua, cha Gero Weishaupt nói rằng: “Một giám mục Đức cố tình không biết đến lệnh cấm của Tòa Thánh về việc chúc lành cho các cặp đồng phái và hành động ngược lại, họ sẽ bị hình phạt vạ tuyệt thông, vừa khi công khai ủng hộ việc chúc lành cho sự kết hiệp của những người đồng phái. Ngay sau khi Đức Giáo hoàng xác nhận điều đó qua một sắc lệnh, thì vạ tuyệt thông bắt đầu có hiệu lực theo giáo luật. Các bí tích do đương sự cử hành, bất chấp sắc lệnh phạt vạ tuyệt thông như vậy, thì không còn hiệu lực nữa. Nếu đương sự tỏ ra ăn năn hối lỗi, thì họ có quyền được giải vạ tuyệt thông”.

Hồi trung tuần tháng Ba vừa qua, Bộ Giáo lý đức tin, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, đã công bố thông cáo nói rằng Giáo hội không có năng quyền chúc lành cho sự kết hiệp của các cặp đồng phái, vì sự kết hiệp ấy là trái với ý Thiên Chúa, như được diễn tả trong Kinh thánh.

Trong thời gian qua, một số giám mục Đức bày tỏ bất đồng với lập trường trên đây của Tòa Thánh, như Đức cha Helmut Dieser, Giám mục giáo phận Aachen, kêu gọi Giáo hội cởi mở đối với những cặp đồng phái và thay đổi luân lý tính dục. Đức cha Franz-Josef, Giám mục giáo phận Essen ở bắc Đức, tuyên bố sẽ không phạt những linh mục nào chúc lành cho sự kết hiệp của các cặp đồng phái.

Khoảng 75 giáo xứ ở Đức tuyên bố sẽ tổ chức lễ chúc lành cho các cặp đồng phái, vào ngày 10/5 tới đây. Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Georg Bätzing, mặc dù tỏ ra cởi mở đối với hôn nhân đồng phái và kêu gọi thay đổi sách giáo lý Công giáo về vấn đề này, nhưng kêu gọi các linh mục đừng tổ chức các cuộc chúc lành các cặp đồng phái, vì theo ngài đó không phải là phương pháp đấu tranh thích hợp.

Cha Weishaupt giảng dạy giáo luật từ năm 2015, tại Thần Học viện của giáo phận Roermond, bên Hòa Lan và là thẩm phán tại tòa án của Tổng giáo phận Koeln bên Đức. Cha nói rằng: “Việc chúc lành cho các cặp đồng phái là điều trái ngược tỏ tường đối với chân lý mạc khải về hôn phối. Nó cũng vi phạm kỷ luật phụng vụ, vốn là điều chỉ Tòa Thánh mới có quyền thay đổi. Chúc lành cho các cặp đồng phái chỉ là một sự chúc lành giả tạo. Các tín hữu có thể thưa với Đức giám mục, hoặc khiếu nại với Tòa Thánh qua trung gian Đức Sứ thần, hoặc liên lạc thẳng với Đức Thánh cha để chống lại những việc chúc lành như vậy”.

(Kath.net 3-5-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 05.05.2021)

Lên đầu trang