Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
ĐTC giải vạ cho Linh Mục Ernesto Cardenal

Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Nicaragua cho biết ĐTC đã giải tất cả các hình phạt từ 35 năm nay theo giáo luật cho LM Ernesto Cardenal theo lời thỉnh cầu của Cha và Cha được tái thi hành sứ vụ linh mục.


ErnestoCardenal.jpg

Thân thế

Cha Ernesto Cardenal năm nay 94 tuổi, đang bị bệnh nặng. Cha vốn là một Đan sĩ thuộc dòng Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappist, và cũng là một thi sĩ nổi tiếng. Cha đã hoạt động trong đảng Sandino tả phái của Daniel Ortega, hiện là tổng thống Nicaragua, và từng làm bộ trưởng văn hóa của Nicaragua từ năm 1979 đến 1987. Cách đây 35 năm, ĐTC Gioan Phaolô 2 đã cấm cha Cardenal không được thi hành các chức vụ thánh.

Trong cuộc viếng thăm của ngài tại Nicaragua hồi năm 1984, các đảng viên Sandino đã bắt loa phóng thanh và la ó át tiếng của ĐTC trong lúc ngài cử hành thánh lễ và giảng.

Năm 1994, cha Cardenal từ bỏ Mặt trận Sandino giải phóng quốc gia và phê bình xu hướng độc tài của đảng này.


Hòa giải

Ngày 2-2-2019, Đức TGM Stanislaw Sommertag, Sứ thần Tòa Thánh tại Nicaragua, đã thăm viếng và nói chuyện với cha Cardenal, từ đó cha đã xin Tòa Thánh giải vạ và cho trở lại chức vụ LM. Hôm chúa nhật 17-2-2019, Đức Sứ Thần đã thông báo quyết định giải vạ của ĐTC đồng thời chuyển phép lành của ngài cho vị LM được phục hồi. Cùng ngày 17-2, Đức Sứ Thần đã đồng tế thánh lễ với cha Cardenal.

Đảng Sandino do tổng thống Ortega tiếp tục cầm quyền tại Nicaragua và nhiều lần đàn áp Giáo Hội và các thành phần đối lập. Tổng thống này tiếp tục tìm mọi cách để ở lại chức vụ (Rei 19-2-2019)


G. Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 19.02.2019)

Lên đầu trang