Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Các Giám mục châu Âu phản đối tổng thống Pháp về quyền phá thai

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Ba 08/02, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE), đại diện các Giám mục châu Âu phản đối đề xuất của ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp về việc đưa quyền phá thai vào Hiến Chương các quyền căn bản của Liên minh châu Âu.

Ngọc Yến - Vatican News

 

Một trong những đề xuất được ông Macron đưa ra trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu hôm 19/01 trong cương vị chủ tịch luân phiên của châu Âu, là quyền phá thai được đưa vào Hiến Chương các quyền căn bản của Liên minh châu Âu.

 

Trong tuyên bố vào thứ Ba, các Giám mục bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với đề xuất này của tổng thống Pháp. Các vị mục tử nhấn mạnh: “Quyền phá thai không được công nhận trong luật châu Âu hoặc luật quốc tế. Việc cố gắng thay đổi điều này không chỉ đi ngược lại các niềm tin và giá trị cơ bản của châu Âu, nhưng còn là một luật bất công, không có nền tảng đạo đức và được coi là nguyên nhân gây ra xung đột không ngừng giữa các công dân châu Âu”.

 

Các Giám mục viết tiếp: “Đề xuất của tổng thống Macron không thể được coi là ‘thổi luồng sinh khí mới vào các quyền cơ bản của chúng ta’”. Và “Hội nhập châu Âu phải luôn thúc đẩy sự tôn trọng các bản sắc khác nhau và tránh áp đặt ý thức hệ”.

 

Và nhận thức được bi kịch và sự phức tạp của các tình huống mà các bà mẹ phải cân nhắc trong việc phá thai, các Giám mục nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết cho những phụ nữ gặp khó khăn và đứa con chưa chào đời của họ.

 

Tuyên bố có đoạn viết: “Chăm sóc những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hoặc xung đột trong lúc mang thai là một phần trọng tâm sứ vụ của Giáo hội và cũng phải là nghĩa vụ mà xã hội của chúng ta thực hiện”.

 

Lên đầu trang