Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Một giáo phận của Ý tạm thời bỏ việc chọn cha mẹ đỡ đầu Rửa tội và Thêm sức

Giáo phận Mazara del Vallo ở miền nam nước Ý, nơi có sự hiện diện đáng kể của Mafia, đã thông báo tạm thời ngưng việc cha mẹ đỡ đầu hiện diện trong nghi lễ Rửa tội, Thêm sức hoặc trong nghi thức gia nhập đạo của người lớn, bởi vì vai trò của cha mẹ đỡ đầu đã bị mất ý nghĩa và chỉ còn tính chất hình thức.

Hồng Thủy - Vatican News

 

Theo sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, Đức cha Domenico Mogavero của giáo phận Mazara del Vallo cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực thử nghiệm cho đến cuối năm 2024. Thay vì có cha mẹ đỡ đầu hoặc người đỡ đầu hiện diện trong nghi lễ, những người được rửa tội, thêm sức hoặc đón nhận vào Giáo hội khi trưởng thành sẽ được cha mẹ của họ hoặc người đã chuẩn bị cho họ lãnh nhận bí tích đồng hành.

 

Người đỡ đầu không còn đóng vai trò đồng hành đức tin

 

Giải thích cho lệnh cấm này, Đức cha Mogavero viết: “Vai trò cha mẹ đỡ đầu trong hai bí tích Rửa tội và Thêm sức đã bị mất đi ý nghĩa ban đầu. Nó chỉ còn giới hạn trong sự hiện diện trong nghi thức phụng vụ nhưng sau đó không có sự đồng hành với người được rửa tội và người được thêm sức trên con đường trưởng thành nhân bản và thiêng liêng.” Ngài than phiền rằng thậm chí nhiều cha mẹ đỡ đầu không rước lễ trong Thánh lễ cử hành bí tích. Người ta không còn chọn cha mẹ đỡ đầu như điểm tham chiếu đức tin cho con cái mình nữa. Nhiều cha mẹ đỡ đầu là người xa rời đức tin và không thực hành đạo.

 

Chọn cha mẹ đỡ đầu để củng cố các mối quan hệ

 

Đây là giáo phận thứ hai ở vùng đảo Sicilia, nơi các băng đảng Mafia hoành hành trong hàng thế kỷ, thực hiện điều này. Vào tháng 10, Giáo phận Catania đã đưa ra lệnh cấm tương tự kéo dài 3 năm, do việc chọn cha mẹ đỡ đầu được sử dụng làm phương tiện để tăng cường mối quan hệ gia đình, đặc biệt là trong các gia đình Mafia địa phương, thay vì hỗ trợ sự phát triển tâm linh của những người đã được rửa tội hoặc thêm sức.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần mạnh mẽ phê bình Mafia và việc sử dụng tôn giáo bình dân và bạo lực để bóc lột người nghèo và những người đau khổ. Trong chuyến thăm năm 2014 tới Calabria, ngài nói rằng các thành viên của Mafia “không hiệp thông với Chúa; họ bị vạ tuyệt thông.” (CNS & Vatican News 03/01/2022)

Lên đầu trang