Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Trung quốc: Đức Phanxicô mong sẽ đi thăm Trung quốc “sắp tới” đây


Giáo dân Trung quốc hành hương ở Rôma trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-10-25

Thổ lộ với các linh mục thuộc Hội dòng Môn đệ Chúa (Congregatio Discipulorum Domini)

Đức Phanxicô nói với khoảng ba mươi linh mục dòng Hội dòng Môn đệ Chúa ngài gặp trong buổi tiếp kiến chung ngày 11 tháng 10-2017: “Sắp tới đây tôi sẽ đến Trung quốc thăm các anh”. Nhật báo Avvenire của hội đồng giám mục Ý đã đăng lại lời nói trên.

Hội dòng Môn đệ Chúa” là viện giáo sĩ Trung quốc đầu tiên được Hồng y Celso Costantini (1876-1958) thành lập năm 1927, hồng y là cựu đại diện Tòa Thánh ở Trung quốc từ năm 1922 đến 1933, sau đó ngài là Tổng thư ký Bộ Truyền giáo đức tin, bây giờ là Bộ phúc âm hóa các dân tộc. Báo Avvenire trích đăng một bài của Đức ông Bruno Fabio Pighin, chuyên gia về các bang giao giữa Vatican và Trung quốc, giáo sư giáo luật ở Phân khoa Thánh Piô X ở Venise, được tuần báo Il Popolo của giáo phận Concordia-Pordenone đăng.

Đức ông Pighin có mặt trong buổi tiếp kiến ở Vatican, cha cho biết “xúc động thấy rõ trên gương mặt của Đức Phanxicô khi ngài nghe các linh mục hát bài Ave Maria bằng tiếng quan thoại”. Ngài đã hỏi họ: “Các anh đặc biệt yêu mến Đức Mẹ nào?”; và họ trả lời: “Chúng con tôn kính Đức Mẹ Xà Sơn (Sheshan), ở ngoại ô Thượng hải, Đức Mẹ Xà Sơn đã được hồng y sáng lập Celso Costantini dâng hiến năm 1924”.

Nhóm các linh mục này gồm các linh mục thuộc vùng Viễn Đông (Trung quốc, Đài Loan, Singapour, Malasia, Indonesia) đang phục vụ cho người công giáo Trung quốc. Đức ông Pighin cho biết thêm: “Đức Giáo hoàng ca ngợi lòng trung thành của các tu sĩ Hội dòng Môn đệ Chúa với sứ vụ của Thánh Phêrô, họ đã giúp tín hữu kiên định trong đức ái và trong hợp nhất”. Và ngài “xin họ là phát ngôn viên cho tình yêu bao la của ngài đối với dân tộc Trung hoa”.

Sau đó các tu sĩ gặp Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, hồng y “mời gọi họ giải thích cho người công giáo hiểu… Tòa Thánh làm việc cho lợi ích của Giáo hội … để đảm bảo có các nơi chốn của tự do”.

Đức ông Pighin cũng là đại diện của hội đồng giám mục cho án phong chân phước của hồng y Costantini được mở vào ngày 17 tháng 10 ở cấp giáo phận trước sự hiện diện của các tu sĩ Hội dòng Môn đệ Chúa.

Từ năm 2014 đã có các thương thuyết kín giữa Tòa Thánh và Trung quốc. Theo tin của hội Truyền giáo nước ngoài Paris các Giáo hội Á châu (EDA), Rôma đã tiếp một phái đoàn mới đến từ Bắc Kinh để thảo luận cho việc chung kết một thỏa hiệp của Giáo hội công giáo và chính quyền hiện nay.

Ngày 2 tháng 10-2016, trên chuyến bay từ Bakou (Azerbạdjan) về Rôma, trả lời câu hỏi của một ký giả về các quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung quốc – các quan hệ ngoại giao chính thức đã bị cắt đứt từ năm 1951 -, Đức Phanxicô cho biết các quan hệ này là “tốt”.  Ngài cũng cho biết ngài mong được đến thăm Trung quốc, “nhưng tôi nghĩ bây giờ chưa được”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Lên đầu trang