Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Tiêu chuẩn Đức Thánh Cha chọn các nước để viếng thăm

Hiện nay, khi chọn các nước để viếng thăm, ĐTC Phanxicô dành ưu tiên cho những nơi người ta có thể nói về ”hòa giải và hòa bình”.

PopeFrancis_23May2019_01.jpg
Các GM Argentina viếng thăm tại Vatican

ĐTC đã khẳng định điều đó với một GM Argentina trong cuộc viếng thăm mới đây của các vị tại Vatican, hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh, và được báo La Opinión số ra ngày 22-5-2019 thuật lại.

ĐTC Phanxicô vẫn chưa viếng thăm quê hương Argentina

Bao giờ ĐTC Phanxicô sẽ trở lại thăm quê hương? Đó là câu hỏi rất nhiều người đã đặt ra. ĐGH Gioan Phaolô 2 và Biển Đức 16 đã trở lại viếng thăm quê hương Ba Lan và Đức của các vị vài tháng sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, nhưng từ hơn 6 năm qua, ĐTC Phanxicô vẫn chưa trở về thăm Argentina và chưa ai có thể nói được bao giờ ngài sẽ được thiện cuộc viếng thăm này.

Các GM Argentina lập lại lời mời

HĐGM Argentina đã nhiều lần mời ĐTC Phanxicô, đặc biệt nhân dịp ngài viếng thăm Chile hồi tháng 1-2018, quốc gia có biên giới chung hàng ngàn cây số với Argentina.

Trong cuộc viếng thăm tại Roma hồi đầu tháng 5-2019, các GM đã tái mời ĐTC, nhưng ngài nói với Đức Cha Luis Alberto Fernández, GM giáo phận Rafaela: ”Tôi muốn thăm [Argentina].. nhưng hiện thời tôi dành ưu tiên cho những nơi trên thế giới tại đó dân chúng bị giết vì những lý do chính trị hoặc tôn giáo, để nói về hòa giải và hòa bình”.

ĐTC yêu mến Argentina

ĐTC nói thêm với Đức Cha Fernández rằng, tuy chuyến tông du tại Argentina không được trù định trong tương lai gần, ”nhưng xin các Đức Cha hãy nói với dân chúng rằng tôi yêu mến Argentina, và tôi muốn đến thăm”. Và ngài nói thêm rằng ”Xin anh em hãy hiểu rằng trong lúc này ưu tiên được dành cho người đang chịu đau khổ nhất trên thế giới”.

Hai chuyến viếng thăm sắp tới

Hai chuyến tông du sắp tới của ĐTC tại hải ngoại đã được lên chương trình: từ 31-5 đến 2-6-2019 tại Rumani, rồi sau đó từ 4 đến 11-9-2019, ĐTC sẽ viếng thăm Mozambique, Madagascar, Maurice và đảo La Réunion. ĐTC cho biết có thể ngài sẽ dừng lại ở Nam Sudan trong chuyến đi này (cath.ch 22-5-2019)

G. Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 23.05.2019)

Lên đầu trang