Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Câu “Chúng tôi tín thác vào Chúa” vẫn được in trên tất cả tờ giấy bạc Mỹ

Câu “Chúng tôi tín thác vào Chúa” vẫn được in trên tất cả tờ giấy bạc Mỹ

Câu khẩu hiệu “Chúng tôi tín thác vào Chúa” (In God We Trust) trên tất cả các tờ giấy bạc của Mỹ

Tòa thượng thẩm thứ 7 nước Mỹ đã bác đơn của một người thờ quỷ ở Chicago, ông kiện phải rút câu này ra khỏi các tờ giấy bạc Mỹ.

Hãng tin Công giáo CNA cho biết, quyết định của tòa đưa ra ngày 31 tháng 5 – 2018 quy định câu “Chúng tôi tín thác vào Chúa” không phải là sự đồng ý tôn giáo.

Vào tháng 5 năm 2017, ông Kenneth Mayle, người tự cho mình là “người thờ quỷ không theo thuyết hữu thần” đã đệ đơn ra tòa khiếu nại về việc in câu này trên tờ giấy bạc Mỹ. Tòa phúc thẩm đã bác đơn, ông chống đơn lại. Ông Mayle 36 tuổi trả lời trên báo Chicago Tribune cho biết, việc mang tờ giấy bạc và dùng đồng tiền với hàng chữ “Chúng tôi tín thác vào Chúa” buộc người dùng phải theo một “nghi thức phục tùng” khi họ lan truyền một sứ điệp tôn giáo mà mình không đồng ý. Ông buộc phải dùng tiền mặt vì ông không thích dùng thẻ tín dụng với các quy luật phải trả đúng hạn, nếu không sẽ bị trả tiền lời, cũng như có nguy cơ không an toàn.

Tòa Thượng thẩm thứ 7 kết luận, câu khẩu hiệu trên tờ bạc “cũng giống như các cách khác nhau để nêu biểu tượng thế tục quy chiếu cho di sản tôn giáo của quốc gia”.


Không vi phạm tự do tôn giáo

Một hành động tương tự cũng được Tòa Thượng thẩm Mỹ lần thứ 6 xét xử. Trong vụ án này, một nhóm người vô thần và người làm việc nhân đạo cho rằng câu khẩu hiệu đòi hỏi họ phải loan truyền một sứ điệp vi phạm đến các tín ngưỡng tôn giáo căn bản của họ.

Một người do thái cũng đã cho rằng, hỗ trợ cho việc tham dự vào mọi sinh hoạt dẫn đến một ý tưởng nông cạn về danh Chúa trên các tài liệu thế tục là một tội.

Tòa thượng thẩm cho rằng, các người khiếu nại đã không chứng minh được nhà nước có ý ngăn cản, hạn chế hay loại bỏ các tín ngưỡng khác qua câu khẩu hiệu trên tờ giấy bạc Mỹ.

Ngoài việc dùng thẻ tín dụng hay các phương tiện khác thay vì tiền mặt để trả các chi phí, những người khiếu nại không chứng minh cho thấy họ phải chịu một gánh nặng lớn cho tự do tôn giáo của họ.

Một câu khẩu hiệu có từ năm 1864


Câu “Chúng tôi tín thác vào Chúa” là khẩu hiệu chính thức của nước Mỹ. Câu này xuất hiện lần đầu tiên trên một vài đồng tiền nước Mỹ từ năm 1864. Năm 1956 một luật bắt tất cả các đồng tiền Mỹ được in ra phải in câu khẩu hiệu này. Từ đó, đây là chủ đề của nhiều vụ kiện có từ năm 1970. Các yêu cầu rút bỏ câu này đều bị các tòa án bác bỏ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Lên đầu trang