Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài giảng
THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT 9 THƯỜNG NIÊN NĂM LẺ
Âm thanh
BÀI ĐỌC 1 VÀ 2 (NẾU CÓ)
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

BÀI ĐỌC : Tb 6,10-11 ; 7,1.9-17 ; 8,4-8

6                    10 Khi đã tới xứ Mê-đi và gần đến Éc-ba-tan, 11 thiên sứ Ra-pha-en nói với cậu Tô-bi-a : “Em Tô-bi-a !” Cậu đáp : “Em đây !” Thiên sứ bảo : “Đêm nay, chúng ta phải trọ nhà ông Ra-gu-ên. Ông này là bà con của em và có cô con gái tên là Xa-ra.

7                    1 Khi vào tới Éc-ba-tan, Tô-bi-a nói với thiên sứ Ra-pha-en : “Anh A-da-ri-a, xin anh dẫn em tới thẳng nhà ông Ra-gu-ên, người anh em của chúng tôi.” Và thiên sứ dẫn cậu tới nhà ông Ra-gu-ên. Thấy ông đang ngồi ở cửa sân, họ chào ông trước. Ông đáp : “Chào các anh ! Chúc các anh mạnh khoẻ !” Rồi ông dẫn họ vào nhà9 Tắm rửa xong, họ vào bàn, nghiêng người xuống để dùng bữa. Cậu Tô-bi-a nói với thiên sứ Ra-pha-en : “Anh A-da-ri-a, xin anh nói với ông Ra-gu-ên gả cô em gái Xa-ra cho em !” 10 Nghe lời ấy, ông Ra-gu-ên bảo cậu thanh niên : “Này cháu, cháu cứ ăn uống qua đêm nay cho thoải mái, vì ngoài cháu ra, không ai có quyền cưới Xa-ra, con gái của chú, cũng như chú đây không có quyền gả cho người đàn ông nào khác ngoài cháu, vì cháu là người bà con gần nhất của chú. Nhưng này cháu, nhất định chú phải cho cháu biết sự thật : 11 Chú đã gả nó cho bảy người trong số anh em của chúng ta, nhưng người nào cũng chết ngay trong đêm đến với nó. Vậy bây giờ, này cháu, cháu cứ ăn uống đi, rồi Đức Chúa sẽ xếp đặt cho chúng con. 12 Tô-bi-a nói : “Cháu sẽ không ăn uống gì kể từ bây giờ, cho đến khi chú định đoạt về chuyện của cháu.” Ông Ra-gu-ên nói : “Thì chú đang làm đây. Em nó được gả cho cháu là chiếu theo phán quyết của sách Mô-sê, và em nó được gả cho cháu cũng là do Trời định. Vậy cháu hãy đón nhận cô em cháu đây. Từ nay, cháu là anh nó và nó là em của cháu. Từ hôm nay và mãi mãi, nó được gả cho cháu. Con ơi ! Đức Chúa trên trời sẽ cho chúng con đêm nay được toại nguyện ; Người sẽ thương xót và cho chúng con được bình an.” 13 Rồi ông Ra-gu-ên gọi Xa-ra, con gái ông. Cô đến bên ông ; ông cầm lấy tay cô, trao cho Tô-bi-a và nói : “Con hãy đón nhận em con chiếu theo Lề Luật và phán quyết ghi trong sách Mô-sê dạy phải cho nó làm vợ của con. Hãy lấy nó và đưa nó an lành mạnh khoẻ về nhà cha con ; xin Thiên Chúa trên trời ban cho chúng con được bình an !” 14 Ông gọi mẹ cô và bảo đem giấy tới rồi viết tờ hôn thú cam kết là đã gả cô cho cậu chiếu theo phán quyết của Luật Mô-sê. Sau đó, họ bắt đầu ăn uống. 15 Ông Ra-gu-ên gọi bà Ét-na, vợ ông, và nói : “Này em, em đi dọn một phòng khác rồi dẫn Xa-ra tới đó đi.” 16 Bà đi vào phòng trải giường như ông đã nói, và dẫn con vào. Bà oà lên khóc vì số phận cô, rồi lau nước mắt và nói với cô : 17 “Con ơi, hãy tin tưởng ! Xin Đức Chúa trên trời cho buồn phiền của con biến thành hoan lạc. Cứ tin tưởng đi con !” Sau đó bà đi ra.

8                    4 Khi thân nhân đã ra khỏi phòng và đóng cửa lại, Tô-bi-a ngồi dậy, ra khỏi giường và nói với Xa-ra : “Đứng lên, em ! Chúng ta hãy cầu nguyện, nài xin Đức Chúa để Người xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng ta !” 5 Cô đứng lên, rồi cả hai bắt đầu cầu nguyện và nài xin cho mình được cứu độ. Tô-bi-a bắt đầu như sau : “Lạy Thiên Chúa của tổ tiên chúng con. Xin chúc tụng Chúa,xin chúc tụng Thánh Danh đến muôn thuở muôn đời ! Các tầng trời và toàn thể công trình của Chúa phải chúc tụng Chúa đến muôn thuở muôn đời ! 6 Chính Chúa đã dựng nên ông A-đam, dựng nên cho ông một người trợ giúp và nâng đỡ là bà E-và, vợ ông. Và dòng dõi loài người đã sinh ra từ hai ông bà. Chính Chúa đã nói : ‘Con người ở một mình thì không tốt.  Ta sẽ làm cho nó một người trợ giúp giống như nó.’ 7 Giờ đây, không phải vì lòng dục, mà con lấy em con đây, nhưng vì lòng chân thành. Xin Chúa đoái thương con và em con cho chúng con được chung sống bên nhau đến tuổi già.” 8 Rồi họ đồng thanh nói : “A-men ! A-men !”

ĐÁP CA : Tv 127

Đ.        Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa. (x c 1a)

1 Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người. 2 Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may.

3 Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái ; và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn, xúm xít tại bàn ăn.

4 Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. 5 Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn  muôn vàn ơn phúc. Ước chi trong suốt cả cuộc đời bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh.

BÀI TIN MỪNG
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

TUNG HÔ TIN MỪNG : x 2Tm 1,10

            Hall-Hall :  Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh. Hall.

TIN MỪNG : Mc 12, 28b-34

            28 Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: "Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu? "29 Đức Giê-su trả lời: "Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất.30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó."32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác.33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ."34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: "Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu! " Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

 

BÀI GIẢNG
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

YÊU LÀ ĐỒNG HIẾN TẾ VỚI ĐỨC GIÊSU KITÔ

            Sở dĩ một số Ký lục đến đặt câu hỏi với Đức Giêsu : “Giới Răn thứ nhất, trên hết là Giới Răn nào?” (Mc 12,28 : Tin Mừng). Là vì mười Điều răn Chúa trao cho ông Môsê (Đệ Nhất Luật) lại được cắt nghĩa thành 613 Luật (Đệ Nhị Luật). Thực ra, 613 Luật   mang ý nghĩa giáo dục nhân cách con người. Luật này được chia ra làm hai loại :

-   Luật tiêu cực gồm 365 điều cấm không được làm. Con số này nhắc nhở cho mọi người ngày nào cũng phải tự kìm hãm xác thịt lăng loàn của mình. Vì bản tính con người yếu đuối rất nhạy bén làm điều xấu hơn là điều lành. Thánh Phaolô cũng nói lên tâm trạng này. Ông khiêm tốn thú tội với giáo đoàn Roma : “Tôi biết rằng sự thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,18-19).

-   248 điều tốt Luật dạy phải làm. Theo khoa học thời ấy, con số này là tổng số xương trong cơ thể con người. Vậy ai không tích cực làm điều tốt, thì không thể đứng vững trước mặt Thiên Chúa (người thiếu xương).

Nhưng những người Do Thái thông thạo Lề Luật không nhất trí đâu là giềng mối của Luật. Đó là lý do “một số người trong các Ký lục (kinh sư) đến gần Đức Giêsu và hỏi rằng : “Thưa Thầy, trong mọi Điều Răn, Điều Răn nào đứng đầu?” Hỏi như thế chúng nắm chắc Đức Giêsu không đáp lại được, để cố ý hạ uy tín Ngài. Nhưng Đức Giêsu đã trả lời : “Giới Răn thứ I là : hãy lắng tai nghe hỡi Israel, Thiên Chúa chúng ta là Chúa duy nhất, và ngươi phải yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi, hết linh hồn ngươi, hết trí khôn ngươi và hết cả sức lực ngươi. Thứ đến là ngươi phải yêu mến đồng loại như chính mình. Hẳn không có giới răn nào lớn hơn các điều ấy” (Mc 12,29-31 : Tin Mừng).

Muốn hiểu Giới Răn đứng hàng đầu quan trọng nhất, ta phải áp dụng nguyên tắc nhìn vấn đề qua lăng kính Tử Nạn và Phục Sinh :

1/ YÊU CHÚA.

·  Yêu hết sức” : Dù Đức Giêsu có dốc hết sức vác thập giá lên đồi Sọ, cũng không nổi, nên người ta phải mượn ông Simon thành Kyrênê vác giúp (x Lc 23,26).

·   Yêu hết trí khôn” : Người ta  nhìn Đức Giêsu bị treo trên thập giá ai cũng lắc đầu chê bai là khùng, là điên. (x Mt 27,39t ; 1Cr 1,21-31). Thậm chí cả người trong gia tộc Ngài còn nói với mọi người : “Ông này mất trí rồi!” (Mc 3,21).

·    Yêu hết linh hồn” : Trên thập giá Đức Giêsu thưa với Chúa Cha : “Lạy Cha, Con phó thác hồn Con trong tay Cha” (Lc 23,46).

·   Yêu hết lòng” : Đức Giêsu đã tắt thở,nên tên lính Roma không đập dập xương chân Ngài như hai tên trộm kia, mà hắn lấy giáo đâm vào cạnh sườn Ngài, nước và máu từ lòng Ngài dốc ra hết (x Ga 19,32t).

            Như thế, muốn hiểu và sống Giới Răn đứng hàng đầu và quan trọng nhất, ta phải đi con đường Đức Giêsu đã đi là cùng hiến tế đời mình với Ngài trên đường phục vụ đồng loại theo ý Cha trên trời, để đưa anh em về cho Chúa. Ông Phaolô đã sống Giới Răn này, như ông đã nói với đồ đệ Timôthê : “Tôi phải lao đao khốn khó đến cả xiềng xích như một tên gian phi, nhưng Lời Thiên Chúa không bị xiềng xích ! Vì thế tôi cam chịu mọi sự vì các kẻ được chọn, để họ được phúc cứu độ trong Đức Kitô Giêsu,cùng với vinh quang đời đời. Vì nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, ta cũng sẽ được cùng sống với Ngài ! Nếu ta chịu đựng, ta sẽ đồng hiển trị”. Và ông còn nhắc nhở cho Timôthêu : “Đừng đấu khẩu cãi chứ, một điều chẳng báo bổ gì, chỉ tổ làm hại người nghe. Một người thợ không có gì phải xấu hổ, một người thẳng thắn dạy Lời Chân Lý” (2Tm 2,8-15 : Bài đọc năm chẵn). Cụ thể không đấu khẩu cãi chữ về những Lời Đức Giêsu đã nói : “Yêu hết trí khôn” là người man man (điên) ; “Yêu hết linh hồn” là trở thành thú vật, không linh hồn! Hiểu Lời Chúa như thế chỉ là cãi chữ chẳng báo bổ gì.

            2/ YÊU ĐỒNG LOẠI.

            Đức Giêsu dạy : “Phải yêu đồng loại như chính mình” (Mc 12,31: Tin Mừng). Yêu người như mình, phải hiểu là mình đã thuộc về Chúa Kitô, để nói được như thánh Phaolô : “Anh em hãy bắt chước tôi như tôi đối với Đức Giêsu” (x 1Cr 11,1). Sống được như thánh Tông Đồ mới có thể động viên  đồng loại cùng hiệp thông Hiến Tế với Đức Giêsu. Nói cách khác, ta dìu đồng loại đi dự Lễ. Ai dự Lễ, là “nhân danh Chúa Giêsu mà cầu nguyện”, sẽ được “hết ơn này đến ơn khác,để Chúa Cha được tôn vinh nơi Chúa Con ” (Ga 1,16;14,13), hơn hẳn vợ chồng Tôbya và Sara, nhờ biết cầu nguyện trước ngày thành hôn, nên được Chúa cho Tôbya thoát chết, khác với bảy người chồng trước của bà Sara vì không cầu nguyện, nên đã bị quỷ vật chết! (x Tb 6,10-11 ; 7,1.9-17 ; 8,4-8 : Bài đọc năm lẻ). Qủa thật, “phúc thay những người kính sợ Chúa” (Tv 128/127,1a : ĐC năm lẻ).

            Ông Ký lục đã hiểu Đức Giêsu nói về Hy Lễ mới của Ngài để diễn tả tình yêu tuyệt đỉnh đối với Cha trên trời nhằm cứu độ loài người. Hy Lễ này trổi vượt hơn lễ toàn thiêu chiên cừu bò lừa trong Do Thái giáo, không có giá trị cứu ai thoát tay tử thần. Thế nên ông Ký lục thưa với Đức Giêsu : “Phải lắm thưa Thầy,Thầy đã nói rất chí lý. Chỉ có Thiên Chúa độc nhất, không có Đấng nào khác ngoài Người, còn yêu mến Người hết lòng, hết trí khôn, hết sức, và yêu đồng loại như chính mình, ắt vượt quá lễ toàn thiêu và lễ tế thay thảy” (Mc 12, 32-33 : Tin Mừng).

            Nghe thế, Đức Giêsu bảo ông Ký lục : “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu !” (Mc 12,34). Lời này Đức Giêsu có ý xác định :

- Các Ký lục đến đặt câu hỏi Giới Răn trọng nhất đối với tôi, là các ông sắp giết tôi, lúc ấy Nước Thiên Chúa được khai mở, để dẫn đưa những ai thực hành Giới Răn yêu này vào Nước Thiên Chúa.

- Ông Ký lục này đã đến gần cửa Nước Trời, vì ông đã hiểu Điều Răn đứng hàng đầu quan trọng nhất, nhưng nếu ông không thực hành, thì dù ông đã tới trước cửa Nước Thiên Chúa, ông vẫn không được vào.

Vậy đỉnh cao thực hành Giới Răn trọng nhất chính là hiệp dâng Thánh Lễ với Chúa Giêsu, chỉ trong Thánh Lễ ta mới thưa : “Lạy Chúa, đường nẻo Ngài xin dạy cho con biết” (Tv 25/24, 4a : ĐC năm chẵn). Thế nên thánh Tông Đồ dạy : “Đấng cứu độ chúng ta, Đức Giêsu Kitô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh” (2Tm 1,10 : Tung Hô Tin Mừng).

THUỘC LÒNG

            Ai nói rằng mình ở lại trong Chúa thì phải đi trên con đường Đức Giêsu đã đi (1Ga 2,6).

http://phaolomoi.net

Lm GIUSE ĐINH QUANG THỊNH

 


Gửi phản hồi - thắc mắc

Tên của bạn *
Địa chỉ
Email *
Điện thoại
   
Câu hỏi

Lên đầu trang
Các bài giảng khác: