Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Thái tử Charles của Anh sẽ tham dự lễ phong thánh ĐHY Newman

Thái tử Charles sẽ tham dự lễ tuyên phong hiển thánh cho chân phước ĐHY John Henry Newman tại Vatican vào ngày 13/10 tới đây.

Millais_John_Henry_Cardinal_Newman_LV.jpg

Văn phòng của thái tử thông báo rằng sau Thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô, thái tử Charles sẽ tham dự một buổi tiếp tân tại Chủng viện Giáo hoàng Urbano, nơi ĐHY Newman đã học để trở thành linh mục Công giáo.

Dấu chỉ lòng từ bi mục vụ của Giáo hội

Trong thông cáo hôm 12/9, ĐHY Vincent Nichols, Tổng Giám mục giáo phận Westminster, nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi Hoàng tử xứ Wales sẽ dẫn đầu phái đoàn của Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman”.

ĐHY Nichols cũng nhận định: “Sự khám phá đức tin, chiều sâu của lòng can đảm cá nhân, sự minh mẫn trí tuệ và sự nhạy cảm văn hóa của Đức Hồng y Newman làm cho ngài trở thành một người theo Chúa Kitô rất được ngưỡng mộ. Sứ vụ của ngài, đặc biệt là trong số giữa những người nghèo, là một dấu chỉ của lòng từ bi mục vụ của Giáo hội và là một thách thức đối với tất cả chúng ta ngày nay”.

ĐHY Newman là một nhà thần học, nhà thơ, linh mục Công giáo và Hồng y sống vào thế kỷ 19. Ngài nguyên là một linh mục Anh giáo, đã theo Công giáo vào năm 1845 và các tác phẩm của ngài được xem là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Giáo hội trong các thế kỷ gần đây.

Liên hệ giữa đức tin và lý trí

Hàng chục ngàn người đã tham dự lễ phong chân phước cho ĐHY Newman tại Birmingham, Anh quốc, vào tháng 9/2010. Trong Thánh lễ phong chân phước, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI nói rằng sự hiểu biết sâu sắc của ĐHY Newman về sự liên hệ giữa đức tin và lý trí, về vị trí quan trọng của tôn giáo mạc khải trong xã hội văn minh, và nhu cầu về một cách tiếp cận giáo dục rộng rãi, không chỉ có tầm quan trọng sâu sắc đối với nước Anh thời Victoria, mà còn tiếp tục ngày nay để truyền cảm hứng và khai sáng cho nhiều người trên khắp thế giới”.

ĐHY John Henry Newman sẽ là vị hiển thánh đầu tiên của Anh, kể từ thời Cải cách, không phải là thánh tử đạo. (CNA 16/9/2019)

Hồng Thủy

(vaticannews 18.09.2019)

Lên đầu trang