Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài suy niệm, chia sẻ
ANICKA ZELIKOVA - Thiếu Nữ Đồng Quê Nước Tiệp

Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người. Người không hề phạm tội; chẳng ai thấy miệng Người nói một lời gian dối. Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe; nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình. Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. (1Pr 2,21-24)

Sáng tinh sương ngày 11-9-1941, khi chuông Nhà Thờ xứ Đạo báo hiệu Kinh Truyền Tin, Anicka Zelikova, trinh nữ 17 tuổi, êm ái trút hơi thở cuối cùng, sau khi thì thầm: "Tim con đập... vì Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa biết bao! ... Con tin tưởng phó thác...".

Người ta mặc cho cô chiếc áo trắng tinh ngày Rước Lễ Lần Đầu, cùng với Bộ Áo Đức Bà và quyển Luật Dòng Ba Cát-Minh đặt trên ngực. Nơi tay, quấn tràng chuỗi Mân Côi và cây Thánh Giá.

Hơn 60 năm trôi qua, nhưng hình ảnh cô thiếu nữ đồng quê can đảm và quảng đại, vẫn không xóa nhòa nơi tâm trí người dân miền Moravia, thuộc Cộng Hòa Tiệp. Trái lại, vẫn sống động và tươi trẻ mãi. Anicka nêu cao gương sáng: dâng hiến tuổi xuân để cầu nguyện cho các Linh Mục và đền bù các tội phá thai.

Anicka Zelikova chào đời ngày 19-7-1924 tại Napajedla, thuộc giáo phận Brno. Napajedla không xa thành Velehrad, nơi hai thánh anh em Cirillo và Metodio đã đến gieo vãi hạt giống Tin Mừng vào lòng các dân tộc Slaves.

Anicka may mắn sinh ra trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Ngay từ thơ ấu, cô bé đã được cha mẹ dạy cho biết phân biệt lành dữ và hết lòng kính mến Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, Nữ Vương nước Tiệp. Cùng với sự dạy dỗ của cha mẹ, Anicka còn hấp thụ nền giáo dục lành thánh, nơi trường học của các nữ tu dòng Thánh Giá.

Cuộc Xưng Tội và Rước Lễ Lần Đầu ghi một khúc quanh quan trọng trong cuộc sống thiêng liêng của cô bé 9 tuổi. Thật thế, kể từ sau ngày 25-5-1933, Anicka không bao giờ cố tình bỏ tham dự Thánh Lễ hàng ngày. Cô bé hiểu rõ ràng: "Chúa Giêsu hiện diện thật sự trong bí tích Thánh Thể". Chân lý này trở thành trung tâm điểm và chiếm vị trí ưu tiên cho mọi sinh hoạt của Anicka. Năm lên 10 tuổi, Anicka được diễm phúc tham dự ba ngày tĩnh tâm với các nữ tu Thánh Giá. Cô ghi trong Nhật Ký:

"Con sống 3 ngày với Chúa Giêsu Nhân Lành. Mùa Giáng Sinh gần đến, thôi thúc con hy sinh. Con chuẩn bị Máng Cỏ cho Chúa Hài Đồng bằng nhiều cánh hoa tình yêu. Con bắt đầu hiểu: còn có một cuộc sống, khác với cuộc sống con thấy diễn ra chung quanh. Đó là cuộc sống cao cả, trong sạch và thánh thiện. Con yêu mến Chúa Giêsu, nhưng giờ đây, con muốn dâng hiến toàn thân con cho Chúa".

Kể từ đó, Anicka mơ ước Dòng Kín Cát-Minh. Sau khi đọc quyển "Truyện Một Tâm Hồn" của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Anicka muốn bắt chước các nhân đức của chị nữ tu trẻ tuổi. Rồi một biến cố diễn ra. Năm ấy, toàn xứ Đạo chuẩn bị đón rước tân Linh mục Joseph Zavidel về dâng Thánh Lễ mở tay. Mọi người hân hoan. Thánh đường trang hoàng thật lộng lẫy. Đúng ngày 11-7-1937, Anicka và em gái cũng có mặt trong đoàn rước, mặc chiếc áo trắng tinh. Thánh Lễ đã ghi đậm dấu ấn nơi tâm hồn Anicka. Suốt mùa hè năm đó, Anicka cùng cô bạn gái Kveta, thường xuyên lần hạt Mân Côi chung nơi Nhà Thờ,để cầu nguyện cho các Linh mục. Anicka dốc quyết: "Con sẽ tự hiến cho Chúa Giêsu để cầu nguyện cách riêng cho các Linh mục".

Rồi một biến cố khác xuất hiện. Thứ Năm Tuần Thánh năm 1938, vì bị cảm nên Anicka phải ở nhà. Bỗng có người đến thăm. Thân mẫu Anicka ra mở cửa. Sau một lúc, Anicka nghe tiếng mẹ hét lớn: "Nhưng đó là tội phạm chống lại Trời Cao và chống lại đứa bé. Anh chị không có quyền giết chết đứa bé!"

Thì ra, một người trong họ hàng đã can tội phá thai. Anicka không chần chừ một giây. Cô quyết định liền: dâng hiến thân xác, linh hồn, sức khoẻ, cuộc sống và tất cả những gì cô có, để yêu mến Chúa Giêsu và để đền bù tội lỗi loài người xúc phạm đến Chúa, đặc biệt tội phá thai.

Ngày hôm sau, Thứ Sáu Tuần Thánh, Anicka đến Nhà Thờ viếng Mộ Chúa. Nhà Thờ chỉ lưa thưa vài tín hữu. Anicka đau đớn nhận ra cái tệ bạc vô ơn của loài người đối với Lòng Từ Bi Vô Biên của Thiên Chúa và trước Cái Chết Cứu Chuộc của Chúa Giêsu Kitô trên Thánh Giá. Ngay lúc ấy, con đường tu đức của Anicka được vạch ra. Cô khẩn nài Chúa Giêsu hãy nhận cô như hy lễ đền bù. Và Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận. Anicka viết trong Nhật Ký:

"Tức khắc, con lên cơn ho và chiếc khăn tay của con thấm đầy máu. Lòng con tràn ngập một niềm hạnh phúc khó tả. Con không biết làm gì khác, ngoài việc dâng lời cảm tạ Chúa Giêsu".

Thời gian ngắn sau, một nữ tu Thánh Giá để ý thấy cô bé gầy hẳn đi. Đôi má không còn ửng hồng, nhưng xanh xao nhợt nhạt. Chị lo lắng nói chuyện với thân mẫu Anicka. Vì không thể vắng nhà, bà liền nhờ chị đưa Anicka đến nhà thương khám nghiệm. Hôm ấy là ngày 31-5-1938. Anicka vừa tròn 14 tuổi.Vị bác sĩ trưởng phòng nói với nữ tu: "Thiếu nữ này không sống quá 3 tháng. Hết phương cứu chữa!". Trong khi chị nữ tu buồn sầu, Anicka hân hoan nói như reo vui: "Chẳng bao lâu nữa Chúa Kitô sẽ đến đem em về với Ngài!".

Từ đó bắt đầu con đường khổ giá đưa lên Núi Sọ. Anicka còn tiếp tục đến trường và phụ giúp cha mẹ trong các công việc đồng áng. Nhưng đến đầu năm 1939, cô phải ở nhà vì thường xuyên ho ra máu. Anicka viết:

"Lạy Chúa Giêsu dấu ái, xin cho lòng con mến Chúa được gia tăng mãi và khiến con quên hẳn mình đi. Xin cho mọi niềm vui nỗi sầu đều đến từ Tình Yêu Chúa. Xin cho cuộc đời con trở thành bài ca chúc tụng Chúa!"

Điều đáng chú ý là suốt thời gian chịu bệnh, trong 3 năm trời, Anicka luôn tỏ ra điềm tĩnh, kín đáo và giữ nguyên nụ cười trên môi. Nụ cười trở thành huyền thoại và theo sát Anicka cho đến ngày cô từ giã cõi đời. Anicka tâm sự với một nữ tu: "Giờ đây em chỉ có thể dâng lên Chúa Giêsu nhịp tim đập và nụ cười của em. Em chỉ giữ lại Tình Yêu và lòng tin tưởng".

Anicka luôn xác tín mình được kêu gọi trở thành nữ tu Kín Cát-Minh. Đối với cô, Nhà Kín Cát-Minh chính là nơi cô có thể hy sinh và chịu đau khổ rất nhiều cho người khác và vì lòng yêu mến Chúa Giêsu. Hiểu rõ ước nguyện thầm kín ấy, cha linh hướng đã xin phép chuẩn để cô có thể gia nhập Dòng Ba Cát-Minh. Và ngày 7-2-1941, hơn 7 tháng trước khi từ trần, Anicka đã lãnh nhận Bộ Áo Đức Bà Cát-Minh.

Đêm 10 rạng ngày 11-9, thân mẫu của Anicka linh cảm giờ cuối cùng của con gái đã điểm. Bà canh thức cạnh giường con. Một Linh mục trong vùng đến canh thức phụ với bà. Cả hai cùng quì gối lần hạt Mân Côi, suy gẫm 5 Sự Thương. Anicka cũng hiệp ý cầu nguyện với hai vị. Khi bà mẹ định ra khỏi phòng, đi lấy tấm khăn ướt đắp lên vầng trán nóng rực của con, Anicka ra hiệu cho mẹ cứ quì yên tiếp tục lần hạt Mân Côi.

Cô thiếu nữ hấp hối, đi vào cõi sống bất diệt, với khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Anicka thì thào: "Thật tuyệt đẹp... Con không muốn... đổi chỗ con... với bất cứ người nào khác!"

Anicka còn thì thào thêm, nhưng mẹ cô chỉ nghe được hai tiếng "Cát-Minh".

Chuông nhà thờ đổ hồi Kinh Truyền Tin, đúng vào lúc đầu Anicka nghiêng trên gối. Đôi mắt long lanh niềm vui, chỉ mong làm vừa lòng Chúa Giêsu và các linh hồn, giờ đây thực sự khép lại cho vĩnh cửu. Cô chết vì Tình Yêu. Hôm ấy là sáng tinh sương ngày 11-9-1941. Anicka Zelikova hưởng dương 17 tuổi.

(sưu tầm)


Gửi phản hồi - thắc mắc

Tên của bạn *
Địa chỉ
Email *
Điện thoại
   
Câu hỏi