Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài suy niệm, chia sẻ
MẸ MARIA HƠN BÀ ESTHER

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Đức Giêsu nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh." Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19,27).

Esther được vua Assuêrus đem lòng sủng ái, cưới làm vợ. Trong triều đình có ông Aman, được vua thăng quan tiến chức, từ bấy giờ cả nước ai gặp Aman cũng phải sụp lạy bái chào, trừ có ông Marđôkê, vì là người Do Thái, không bao giờ bái lạy ai ngoài Thiên Chúa, ông Aman căm phẫn Marđôkê, ông muốn tiêu diệt hết những người Do Thái, nên xúi vua ban sắc chỉ tiêu diệt dân này, không thể để chúng tôn thờ Thiên Chúa hơn vua. Vua nghe hữu lý liền ra sắc chỉ, và lệnh vua đã ban ra không bao giờ rút lại.

Ông Marđôkê là cậu nuôi Esther từ lúc nhỏ, vì cha mẹ cô qua đời sớm. Marđôkê tin cho Esther biết về tình trạng của người Do Thái hoàn toàn bất lực trước lệnh vua đã ra. Biết được, Esther xin mọi người Do Thái hiệp ý với bà ăn chay cầu nguyện xin Chúa dủ lòng thương cứu dân. Sau thời gian chay tịnh, bà trang điểm lộng lẫy vào chầu vua. Khi tới gần ngai vua, bà té xỉu, vua từ ngai vàng nhào xuống vực Esther dậy và ân cần hỏi : “Sao vậy ? Trẫm đây”, Esther thưa : “Thiếp thấy vua giống như Thiên thần của Chúa”, vua hỏi lại : “Khanh cần gì, nửa nước trẫm cũng ban cho”. Esther tâu : “Nếu đẹp lòng hoàng thượng, xin mời hoàng thượng cùng Aman đến dự tiệc thiếp dọn”. Sau bữa tiệc ấy, Esther lại khẩn khoản xin vua có cả ông Aman ngày mai dự tiệc lần nữa. Sau bữa tiệc thứ hai ông Aman ra về với tâm hồn phơi phới, đang lúc đó ông lại gặp Marđôkê ở triều đình mà ông này vẫn không bái chào hắn, làm cho ông Aman tức cuồng lên. Ông về thổ lộ tâm sự với vợ, được vợ  bàn : “Hãy cho dựng một cây trụ cao 25 mét trước nhà mình để treo cổ Marđôkê lên đó”.

Đêm ấy,vua nghĩ đến Marđôkê đã có công chỉ điểm cho vua hai tên Bigtana và Têret đã âm mưu hại vua, mà vua chưa có dịp ân thưởng cho Marđôkê. Vua Assuerus bày tỏ việc này cho Aman biết: “Trẫm muốn làm một việc để tỏ lòng biết ơn người trẫm kính trọng”. Aman nghĩ ngay : chính mình chứ ai! Thế là Aman bày cho vua : “Ngày mai vua cho người mà vua muốn trả ơn mặc áo cẩm bào, ngồi lên con ngựa quý nhất, đoạn sai một vị quan lớn nhất trong triều đình dắt ngựa đi khắp phố phường cho mọi người tung hô”.Vua thấy đề nghị quá hay, bèn nói : “Thế thì ngày mai ngươi sẽ làm điều đó cho Marđôkê !” Rõ ràng gậy ông đập lưng ông ! Aman thâm tím ruột gan vì phải làm công việc này.

Esther lại mời vua và Aman dự bữa tiệc thứ ba. Trong bữa tiệc, vua lại nói với Esther: “Khanh xin gì trẫm sẽ ban cho, đến nửa nước cũng được!”  Lúc đó Esther mới lên tiếng thưa : “Nếu thiếp được đức vua thương chiếu cố và nếu đẹp lòng đức vua, thì xin nhận lời thiếp khẩn cầu mà cho thiếp được sống, xin nghe lời thiếp nài van mà cho dân thiếp được sống,vì thiếp và dân của thiếp đã bị bán đứng cho người ta triệt hạ, giết chết, tru diệt. Giả như bày tôi đây có bị bán làm tôi trai tớ gái người ta, thiếp sẽ chẳng nói gì ; đối phương sau này không thể bù đắp được thiệt hại mà đức vua sẽ phải chịu”. Vua hỏi : “Ai đó ? và hiện nó ở đâu ?” Esther thưa : “Kẻ địch thù đó chính là Aman”. Ông Aman khiếp vía trước mặt vua và hoàng hậu. Vua nổi nóng đứng dậy ra khỏi bàn tiệc, còn Aman thì nán lại van xin hoàng hậu cứu mạng, y lăn lộn vật mình trước mặt Esther, giữa lúc ấy vua đi vào nhìn thấy cảnh đó, ông tức cuồng lên và nói : “Sao hiếp cả hoàng hậu nữa đang khi ta có mặt trong ngự điện?” Lời ấy làm Aman tái mét mặt, một người hoạn quan nói với vua : “Kìa có cả cây trụ Aman đã làm dành cho Marđôkê, trụ ấy dựng nơi nhà Aman cao 25 mét”. Vua phán : “Hãy treo cổ hắn lên đó”. Và người ta treo Aman lên cây trụ do chính hắn đã dựng nhằm giết Marđôkê ! Vua lại còn ban sắc chỉ cho người Do Thái được quyền tự vệ nếu bị ai tấn công. Thế là người Do Thái họp từng nhóm, khi Aman đã bị chết nhục, lính của ông muốn trả thù cho Aman nên đã xông vào nơi người Do Thái cư ngụ để tiêu diệt. Nhưng người Do Thái mạnh hơn, họ đã giết tất cả những kẻ tấn công họ! Thế là Esther đã thành công, giải phóng cho dân tộc, kẻ ác phải đền mạng, nhờ bà cầu nguyện với Chúa cứu dân!


Gửi phản hồi - thắc mắc

Tên của bạn *
Địa chỉ
Email *
Điện thoại
   
Câu hỏi