Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Tin tức
Câu chuyện của 2 mẹ con bị nhóm Hồi Giáo ISIS ở Iraq bắt trong 2 năm

Ismail 15 tuổi và mẹ Jandark Behnam Mansour Nassi 55 tuổi chạy thoát khỏi Mosul của bọn khủng bố quá khích Hồi Giáo ISIS. Đến nơi an toàn Erbil, Kurdistan, hai mẹ con kể lại cuộc sống trong hai năm dưới sự cai trị của nhà nước Hồi Giáo Sau đây là câu chuyện 2 mẹ con kể lại với cơ quan trợ giúp các Giáo Hội cần giúp đỡ.
 

Ismail-JandarkBehnamMansourNassi.jpg
Photo of Aid to the Church in Need

"Tôi đã bị bắt, bi nhốt trong nhà tù ở Bartella". Một hôm, ngay trước mặt tôi một người Shiite bị bắn chết và những kẻ khủng bố nói với tôi: "Nếu mày không đổi sang đạo Hồi, chúng tao sẽ bắn mày như người này."

 

Từ đó tôi chuyển sang đạo Hồi và không bao giờ chúng tôi dám cho người khác biết chúng tôi là Kitô hữu. "

 

"Chúng tôi nhận được một giấy chứng nhận của ISIS nói chúng tôi là người Hồi Giáo. Nhờ có giấy đó, tôi có thể đi ra phố.

 

Ở Mosul, bạn không thể chắc cuộc sống của bạn sẽ ra sao. Một lần, tôi bị đánh chỉ vì chiếc quần tôi mặc quá dài. "

 

Lần khác, lúc tôi đi ra đền thờ Hối Giáo với các chiến binh thánh chiến (jihadists) thì đường đi bị chận lại, tôi thấy một người mặc áo mầu cam bị nhóm lính ISIS trẻ con dí súng vào người ấy và sau cùng chúng đã vui vẻ hành quyết người ấy"

 

"Một lần khác, tôi đi trong một đám đông trên đường phố. Có một người phụ nữ bị trói hai chân hai tay. Những kẻ khủng bố ISIS vẽ một vòng tròn xung quanh và nói nếu ra khỏi vòng tròn, cô sẽ sống, nhưng làm sao có thể được bởi cô đã bị trói. Trong khi người thân của cô khóc xin tha thứ thì các chiến binh thánh chiến ném đá cô cho đến khi cô chết. "

 

Nhóm ISIS nhốt tôi vào một trại cải huấn. Tôi buộc phải để tóc dài và để râu. Còn mẹ tôi phải mặc áo màu đen từ trên xuồng dưới và không được phép đi ra ngoài .

 

Bọn ISIS còn muốn tôi lấy vợ, để tôi gia nhập ISIS như họ. Tôi phản đối, nói rằng tôi còn quá trẻ, mới 15 tuổi . Nhưng họ nói ngay cả trai trẻ 13 đã kết hôn "

 

Bà mẹ Jandark Behnam Mansour Nassi nói :

Con trai tôi đã bị ISIS buộc phải theo Hồi Giáo còn tôi đã bị tra tấn vì không biết gì về đạo Hồi và kinh Koran,"

 

Riêng Ismail nói. "Tôi xấu hổ vì đã tuyên xưng đạo Hồi".

 

Ismail cho biết thêm: "Đàn ông bị buộc phải cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo vào thứ Sáu. Bất cứ ai đi trên đường phố trong giờ cầu nguyện vào thứ sáu sẽ bị đánh đòn. Các thầy đạo Hồi dậy rằng các người Assyrian là quỷ và các Kitô hữu đã không tin đúng đường. "

 

Một lần các chiến binh Hồi Giáo khám phá thấy sợi dây đeo cổ của tôi có Thánh Giá. Họ đánh đập và bắt tôi học kinh Koran trong một tháng. Tôi bị đánh đập mỗi khi chúng hỏi mà tôi trả lời không đúng ý của họ

 

"Và chúng đã dùng kim dài châm mẹ tôi vì mẹ tôi không học kinh Koran. "

 

Rối vào đầu mừa Thu, 2016, khi bắt đầu có cuộc chiến giải phóng Mosul, quân khủng bố bận lo chiến trận họ bỏ rơi chúng tôi. Chúng tôi lấy một xe taxi chay về phiá quân giải phóng các tay súng ISIS bắn tỉa để bắt chúng tôi lại. Chúng tôi trốn vào một ngôi nhà. Sau mấy giờ giao tranh mẹ tôi và tôi chay ra khỏi nhà, vẫy một lá cờ trắng. Binh lính của quân đội Iraq chào đón chúng tôi. Chúng tôi được tự do! "

 

(Nguyễn Long Thao, VCN 06.01.2017)


Lên đầu trang