Kinh Thánh
Thời kỳ
Sách
Chương
 
      Lm. Trịnh Ngọc Danh
Nghe Nhạc Thánh Ca trên điện thoại android
Bài giảng
BUỔI GIÁO LÝ 03
Âm thanh
BÀI GIẢNG

THUỘC LÒNG

4.1(A) Ba Ngôi Thiên Chúa yêu loài người thế nào?

T. Muôn vật kỳ diệu Chúa sáng tạo là quà tặng Ngài ban cho con người (x  St 1,28-30), đặc biệt :

            -  Chúa Cha : Ban Con Một của Người cho thế gian để được sống muôn đời (x Ga 3,16).

            - Chúa Con   : Nghe được nơi Chúa Cha thì tỏ hết cho chúng ta là bạn của Ngài (x Ga 15,15), và còn hiến mạng sống mình làm giá chuộc cứu chúng ta thoát tử thần để cho ta được sống hạnh phúc dồi dào như Thiên Chúa (x Ga 15,13 ; 10,10 ; 6,57).

            - Chúa Thánh Thần : Ngài lấy tất cả ân lộc Chúa Cha đã trao cho Chúa Con, mà phân phát cho con người, nhằm tái sinh những ai tin vào Lời Chúa và tin vào danh Chúa Giêsu, Đấng cứu độ duy nhất, thì được làm con Thiên Chúa trong Chúa Giêsu (x Cv 4,12 ; Ga 16,13.15 ; 1Ga 3,2).

 GIẢI THÍCH

            1- TÌNH YÊU CỦA CHÚA CHA ĐỐI VỚI CON NGƯỜI.

Trước khi người mẹ sinh con, thì bà mua sắm nào là sữa, nôi, giày dớ, tã …để chuẩn bị cho đứa con ra đời. Thế thì trước khi Thiên Chúa tạo dựng loài người, Người đã tạo dựng muôn loài rất tốt đẹp như quà để trao ban hết cho loài người làm chủ (x St 1,28-30).Đó là cách Chúa biểu lộ tình yêu đối với loài người. Nhưng những điều ấy thua xa ngày nay mỗi khi tham dự Thánh Lễ, ta lại được Chúa tặng ban cho ta chính Lời Hằng Sống, Thịt và Máu Chúa Giêsu, để ta được sống bằng sự sống của Thiên Chúa (x Ga 6,57), và được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác (x Ga 1,16). Quả thật “Thiên Chúa đã yêu thế gian, đến nỗi đã ban Con  Một, để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

            Xưa kia ông Abraham dâng người con trai duy nhất cho Thiên Chúa, nhưng con ông không phải chết (x St 22,19). Tình yêu ấy thua xa “Chúa Cha đã không tha cho chính Con của Người, nhưng đã phó nộp Ngài vì chúng ta hết thảy, làm sao Người lại không gia ân vạn sự cho ta làm một với Ngài” (Rm 8,32).

            2- CHÚA CON YÊU LOÀI NGƯỜI

            Đức Giêsu nói : “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15,15).

            Bạn của Đức Giêsu không tất yếu là những người trung tín với Ngài mà còn có kẻ phản bội Ngài. Đan cử : Ông Giuđa là môn đệ Ngài chọn, đã tráo trở dùng cái hôn làm dấu để nộp Thầy cho kẻ ác. Đức Giêsu bảo hắn : “Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi !” (Mt 26,50a).

            Để nhận ra tình yêu cao cả của Đức Giêsu nói Lời Chúa Cha cho bạn hữu, ta không thể quên mối tình của Gionathan đối với Đavid : Gionathan trân trọng Đavid vì đã ra tay diệt quân thù, bảo vệ đất nước và ngai báu của vua cha, thế mà vua cha chỉ vì ghen tức với Đavid, nên tìm mưu tính kế để diệt. Gionathan nói với Đavid : “Bạn chớ vội đến dự tiệc cha tôi dọn, biết đâu cha tôi mượn cớ say rượu để giết bạn. Bạn cứ ẩn nấp ở dãy núi này, tôi về dò ý vua cha, và khi biết rõ ý cha, tôi sẽ báo cho bạn biết”… Quả thật, ngay từ lúc khai tiệc, khách còn đang tới, thì vua Saolê đã tỏ ra cáu gắt vì chưa thấy Đavid. Gionathan biết là ý không lành, anh liền chạy đi báo tin cho bạn Đavid biết thâm ý vua cha. Nhờ đó Đavid thoát thân chạy trốn! Thời gian ấy, kẻ thù dấy lên, Đavid không dám ra nghênh chiến, thế là cả hai cha con Saolê và Gionathan tử trận. Đavid lên làm vua (x 1Sm 20).

            Gionathan tỏ ý thâm độc của vua cha cho bạn Đavid, nhờ đó Đavid thoát chết và lên làm vua. Thì làm sao Đavid quên ơn Gionathan! Nhưng điều ấy vẫn còn thua xa Đức Giêsu nghe được nơi Chúa Cha ý định chỉ muốn cứu loài người thoát chết vì tội, để truyền lại cho những người “bạn” phản bội vì luôn phạm tội chống lại Thiên Chúa, biết sám hối để được Chúa thương xót nâng lên bậc khanh tướng, thì còn lời tạ ơn nào cho cân xứng!

            Nhất là những ai đã được ở trong Chúa Giêsu thì không còn bị lên án, mà nếu người ấy còn mang tội, thì Thần Khí làm cho được sống vì đã được trở nên công chính trong Chúa Giêsu (x Rm 8,1.10).

            Thánh Gioan còn nói : “Nhờ Chúa Giêsu, chúng ta được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác” (Ga 1,16), Ngài ban ơn cho ta để làm những việc như Ngài và còn làm được những việc lớn lao hơn thế nữa (x Ga 14,12), để ta cùng với Ngài thâu họp muôn vật dưới một đầu một mối trong Đức Giêsu Kitô (x Ep 1,4-14 ; Cl 1,16-20).

            3- CHÚA THÁNH THẦN YÊU LOÀI NGƯỜI.

            F Chúa Thánh Thần làm cho trinh nữ Maria sinh Con Thiên Chúa, được đặt tên là Giêsu. Đức Maria là mẫu người được Lời Thiên Chúa cứu chuộc, vì được Chúa ở cùng nên Đức Maria có danh “Đầy Ơn Phúc” (x Lc 1,28 – Bản dịch NTT). Vì thế Đức Maria trở nên dấu chỉ Hội Thánh Chúa Kitô thánh thiện,vì Chúa Giêsu là Đầu của Hội Thánh, và những người được Ngài cứu chuộc trở nên chi thể trong Thân Mình Mầu Nhiệm Ngài. Bởi thế Đức Giêsu muốn mọi người noi gương sống Lời Chúa của Đức Maria, để cùng có danh là “Mẹ Thiên Chúa”, như Đức Giêsu nói : “Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8,21).

            F Chúa Thánh Thần làm cho cả loài người cùng hiểu Lời do Hội Thánh rao giảng, để cùng  được kết hợp với Chúa Giêsu làm mọi việc có giá trị dắt nhau lên Thiên Đàng. Đó mới thực là tháp Babel mới mà xưa kia con cháu Noe muốn xây chạm Trời, lưu danh muôn thuở mà bất thành, chỉ vì họ nói nhiều ngôn ngữ nên không hiểu nhau (x St 11 ; Cv 2).

            F Chúa Thánh Thần biểu lộ sự toàn năng của Thiên Chúa, vì Ngài biến dữ ra lành, tội ra ơn, chết ra sống. Thực vậy, ông Saulô vốn dĩ là kẻ hung ác, xông về Đama triệt hạ những người Công Giáo. Nhưng khi được Chúa Giêsu ban Thánh Thần, và bảo ông đi học Giáo Lý nơi môn đệ Ngài, từ đó ông biến đổi thành Tông Đồ xuất sắc, không thua kém các Tông Đồ thượng đẳng (x Gl 2,9 ; 2Cr 11,5).

 Gửi phản hồi - thắc mắc

Tên của bạn *
Địa chỉ
Email *
Điện thoại
   
Câu hỏi

Lên đầu trang
Các bài giảng khác: